ỨNG DỤNG CỦA ĐIỆN LẠNH ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG HIỆN NAY!

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, điện lạnh có vai trò vô cùng quan trọng. Nó có mặt ở hầu khắp mọi nơi và rất phổ biến trong đời sống hằng ngày. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các ứng dụng của điện lạnh với cuộc sống trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm điện lạnh

Thuật ngữ “điện lạnh” được sử dụng để mô tả các loại thiết bị máy móc nhằm đáp ứng các nhu cầu hàng ngày trong cuộc sống của con người. Chúng hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ của môi trường bằng các thiết bị sưởi ấm hoặc làm mát. Các loại máy này thường hoạt động nhờ dùng năng lượng điện, năng lượng mặt trời , năng lượng gió…

Các ứng dụng của điện lạnh với cuộc sống

Công nghệ điện lạnh hiện nay phát triển rất mạnh mẽ và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Cụ thể:

Ứng dụng của điện lạnh trong bảo quản và chế biến thực phẩm

Bằng cách giữ lạnh, bạn có thể ngăn chặn các enzym phát triển có thể làm giảm chất lượng thực phẩm. Nhiệt độ bảo quản thấp sẽ giữ được màu sắc và các thuộc tính tự nhiên vốn có của của nông sản. Các khoáng chất dinh dưỡng cũng được giữ lại. Mặt khác, các loại thực phẩm hầu hết đều có tác dụng tốt với phương pháp bảo quản này.

Ứng dụng của điện lạnh trong sản xuất nước ngọt và bia

Bia là thức uống có cồn thấp. Đồ uống này được sản xuất bằng cách lên men ở nhiệt độ thấp của dung dịch đường. Để đảm bảo chất lượng, quá trình sản xuất bia bao gồm nhiều giai đoạn làm lạnh. Trong các nhà máy bia, quy trình làm lạnh được sử dụng trong các giai đoạn sau:

 • Sau khi nấu, dịch đường nhanh chóng được làm lạnh.
 • Lên men bia.
 • Phát triển và bảo quản men giống.
 • Quy trình lạnh đông khí CO2.
 • Quy trình làm lạnh nước ở 1 độ C.
 • Làm lạnh tầng hầm để bảo quản máy điều hòa và thùng lên men.

Ứng dụng của điện lạnh trong công nghiệp sản xuất hóa chất

Việc tách khí ở trong không khí và hóa lỏng phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật làm lạnh. Điều này rất quan trọng đối với ngành sản xuất phân đạm, công nghiệp hóa chất, luyện kim, chế tạo cơ khí…

Ngoài ra, công nghệ lạnh còn được dùng trong sản xuất tơ nhân tạo, phim ảnh, cao su nhân tạo. Điện lạnh được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất để:

 • Tách các chất từ hỗn hợp lỏng và khí.
 • Quản lý tốc độ của phản ứng.
 • Vận chuyển và bảo quản hóa chất.
 • Ứng dụng của điện lạnh trong lĩnh vực thể thao

Kỹ thuật điên lạnh trong lĩnh vực thể thao được dùng khá phổ biến. Nhất là với môn trượt băng nghệ thuật, hệ thống lạnh được sử dụng để tạo ra sân băng. nhiệt độ thấp là điều cần thiết cho một số môn thể thao trong nhà để giúp cải thiện thành tích của các thí sinh. Ngoài ra, đa số các nhà thi đấu, phòng tập đều được lắp đặt hệ thống điều hòa nhiệt độ.

Ứng dụng của điện lạnh trong việc làm mát không khí

Để đáp ứng tốt nhất các tiện nghi trong cuộc sống, thiết bị điều hòa không khí thường được sử dụng trong gia đình, cơ quan, công sở, rạp phim, ngân hàng… Giữa mùa hè và mùa đông, khí hậu Việt Nam thường có sự thay đổi với biên độ lớn. Do đó, hệ thống điều hòa làm mát sẽ giúp nhiệt độ được duy trì ở mức dễ chịu nhất trong mùa hè.

Nhu cầu nhân lực của nghề điện lạnh trong cuộc sống hiện đại

Nền kinh tế ngày càng chuyển dịch theo hướng hiện đại hoá công nghiệp hoá. Chính vì vậy, nhịp sống ngày càng sôi động kéo theo mức sống của con người cũng dần được nâng cao.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật điện – điện tử và ứng dụng trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Do đó, kéo theo nhu cầu sử dụng thiết bị điện lạnh ngày một phổ biến hơn ở cả thành thị lẫ nông thôn. Vì vậy, những ai có nhu cầu theo học nghề điện lạnh sẽ không phải lo lắng thất nghiệp khi tốt nghiệp ra trường. Bởi đây là ngành có nhiều tiềm năng phát triển cho cả hiện tại và tương lai.


 

Bài viết liên quan

0905.211.689