ĐIỆN LẠNH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU MÀ BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐIỆN LẠNH?

Hiện nay, khái niệm điện lạnh được sử dụng rộng rãi khá là nhiều nhưng để hiểu hết được những vấn đề xung quanh nó lại là một vấn đề khiến nhiều người phải suy nghĩ. Qua bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về "Điện lạnh là gì?" và những vấn đề xung quanh nó giúp bạn tìm việc làm điện với lĩnh vực điện lạnh hiệu quả.

Điện lạnh là gì?

Điện lạnh là các thiết bị liên quan đến nhu cầu sử dụng làm nóng hay hóa lạnh, tăng – giảm nhiệt độ môi trường của chúng ta bằng các loại máy móc sử dụng điện hoặc nguồn năng lượng khác như: gió, ánh nắng mặt trời và các công việc liên quan tới nó.

Nghề điện lạnh gồm công việc lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh như: điều hòa, bình nóng lạnh, lò vi sóng, máy giặt…

Phân biệt điện lạnh và điện dân dụng

Điện lạnh khác điện dân dụng về kỹ thuật. Điện dân dụng gồm các thiết bị sử dụng trong gia đình như bàn là, bóng đèn, nồi cơm điện, ấm đun nước, máy bơm… Còn điện lạnh gồm các thiết bị áp dụng cho lạnh công nghiệp, điều hòa không khí và dân dụng. Có thể nói điện lạnh như một cái cây, còn điện dân dụng như một nhánh của cái cây đó.

  • Nghề điện lạnh

Bao gồm những công việc như: lắp đặt - bảo trì - sửa chữa điện lạnh. Ngoài ra còn làm những công việc như thiết kế điện lạnh, thi công các công trình điện lạnh dân dụng và công nghiệp thì bạn cũng có thể  tìm việc làm bảo trì với ngành điện.

Hiện nay, nghề này được coi là một trong những nghề đang rất hot. Bởi tỉ lệ các học sinh tham gia vào chương trình học nghề điện lạnh cũng như tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp điện lạnh rất cao. Một phần nhận thức của mọi người về nhu cầu điện lạnh tăng cao nên sẽ có những xu hướng đáp ứng những nhu cầu đó bằng cách trau dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng về điện lạnh. Một phần qua phân tích thực tế và sức mua đồ điện lạnh, sự gia tăng dân số, tỉ lệ đô thị hóa, nhu cầu của người dùng…

Tuy nhiên nhu cầu của xã hội tăng cao nhưng lại tăng rất chậm, nguy cơ dư thừa đồ hoặc do không còn bắt kịp với nhiệt độ công nghệ là rất lớn.

Kỹ năng cần có của một thợ điện lạnh chuyên nghiệp

Mỗi ngành nghề khác nhau đều cần có những kỹ năng chuyên nghiệp, riêng biệt để có thể làm tốt những nhiệm vụ, chức năng của mình. Để làm tốt công việc của thợ điện lạnh thì bạn cần phải có những kỹ năng nhất định như sau:

Về kiến thức

Làm bất cứ một công việc gì bạn cũng cần phải có một nền tảng kiến thức nhất định. Để tìm việc ngành điện lạnh, bạn phải hiểu được những khái niệm, nguyên lý hoạt động và biết được một số phần phềm để hỗ trợ cho quá trình làm việc được suôn sẻ như: Autocad, Phần Mềm Tính Tải Lạnh, Phần Mềm Tính Khối Lượng Ống Gió , Đường Ống Gas , Dây Điện, hiểu biết các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực điện - điện tử.

Về kỹ năng

• Lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa khắc phục nhanh chóng tất cả mọi sự cố trên các thiết bị điện lạnh : điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh…

.• Vận hành các thiết bị điện lạnh đúng quy trình, đúng kĩ thuật. Khi bạn không có các kỹ năng về vận hành các thiết bị máy móc điện lạnh đúng quy trình thì rất dễ gây lên tình trạng hỏng máy. Thậm chí có thể gây nguy hại cho bản thân và những người xung quanh. Một ví dụ nho nhỏ như sau: Khi bạn vận hành lò vi sóng nhưng bạn lại chưa đóng cửa lò hoặc máy đang chạy mà bạn mở cửa lò ra thì sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe của những người đứng xung quanh do lượng sóng rất lớn và đặc biệt làm giảm tuổi thọ của thiết bị

.•  Sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ lao động đúng kĩ thuật chính là tự bảo vệ bản thân mình trước các mối nguy hại từ công việc. Do đây là công việc phải tiếp xúc với một số yếu tố nguy hiểm như

:- Tiếp xúc với nhiệt độ cao, thấp, tiếng ồn, tia bức xạ….vượt quá mức độ cho phép

- Tiếp xúc với các hóa chất độc hại ở dạng rắn, lỏng, khí, đặc biệt là ở dạng hơi có thể thâm nhập vào con người qua đường hô hấp, qua da, qua đường tiêu hóa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

.- Tiếp xúc với viruts, vi khuẩn độc hại hoặc các yếu tố có thể lây bệnh truyền nhiễm hay yếu tố sinh học độc hại

- Nhiều khi người lao động trong nghề điện lạnh phải làm việc trong môi trường chật chội, trên cao, trong hầm lò…hoặc các điều kiện nguy hiểm, độc hại khác.

• Kiểm tra; phân tích; đánh giá đưa ra phương án linh hoạt sửa chữa khắc phục tùy vào tình hình thực tế. Khi bạn gặp một tình huống là máy móc có vấn đề không hoạt động được. Trước hết bạn phải xác định được nguyên nhân do đâu và cách sửa chữa hợp lý nhất. Hợp lý ở đây là gì? Là phù hợp với hoàn cảnh, phù hợp với đối tượng. Ví dụ như một cái máy bơm nước hỏng vào lúc nhà máy đang rất cần một lượng nước lớn trong thời gian ngắn nhất để vận hành chuỗi các quy trình hoạt động sản xuất. Bạn có thể lựa chọn thay máy hoặc sửa chữa những lỗi hỏng. Vậy phương án linh hoạt của bạn lúc này phải là xem xét vấn đề sửa chữa có lâu hay không, nếu lâu thì thay một máy mới để có thể cung cấp được lượng nước cần dùng để duy trì chuỗi hoạt động sản xuất. 

 

• Kĩ năng cơ bản về gò, hàn, lắp mạch. Đối với một thợ sửa chữa điện lạnh mà không có kỹ năng này thì bạn đâu có thể tồn tại trong nghề. Đây gần như là kỹ năng giống như cần câu cơm của bạn vậy. Bạn có thể phát hiện những lỗi sai trong vấn đề mạch hay các mối hàn những bạn lại không làm tốt về vấn đề sửa chữa nó thì liệu bạn có thể lấy được sự tin tưởng của khách hàng được hay không? Khi bạn chỉ cần sửa được vài hôm thì các mối hàn hay đoạn mạch bị bung ra do kỹ năng hàn của bạn còn kèm thì tất nhiên là lại hỏng. Lúc này khách hàng sẽ không thể tin tưởng vào trình độ sửa chữa của bạn được.

• Thái độ làm việc nhiệt tình; văn minh; lịch sự; quần áo gọn gàng. Bạn làm trong nghề điện lạnh cũng tức là làm việc trong ngành dịch vụ. Do đó thái độ của bạn rất quan trọng trong quá trình làm việc, đặc biệt là nếu bạn gọn gàng trong trang phục cũng khiến bạn thuận lợi hơn trong quá trình lao động.

Khó khăn của nghề điện lạnh

Mặc dù nghề sửa chữa điện lạnh có thu nhập tương đối cao và công việc tương đối ổn định nhưng khó khăn của nghề điện lạnh đó chính là 2 vấn đề sau đây:

Thứ nhất, nghề sửa chữa điện lạnh phụ thuộc theo mùa bởi nó là nghề theo thời vụ. Khi mà nhu cầu của người dân tăng cao nhất trong mùa hè thì cũng chính là lúc mà những người thợ sửa chữa phải làm việc không ngừng nghỉ. Có khi bắt đầu công việc từ lúc 5 giờ sáng cho đến 12 giờ đêm là chuyện bình thường, thậm chí có khi còn phải làm việc đến 1-2 giờ sáng. Người thợ không có ngày nghỉ cố định, ngày nghỉ chính là những ngày không có khách. Vào mùa nóng thì thường những thợ điện lạnh không có ngày nghỉ nhưng vào những thời gian giao mùa thì họ lại có những ngày nghỉ dài vô cùng.

Thứ hai, nghề điện lạnh có rủi ro trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng. Các máy móc ở điện lạnh thường rất tinh vi và thường xuyên thay đổi thiết kế để phù hợp với công nghệ hiện đại. Nếu bạn không cẩn trọng trong quá trình sửa chữa thì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và có khi là tới sản phẩm máy móc. Chỉ cần một sơ ý nhỏ trong quá trình sửa chữa sẽ khiến bạn tốn thời gian và công sức rất nhiều. Đây là một nghề mà rất đúng với câu “Sai một li đi một dặm”. Đôi khi bạn chỉ cần bắt mạch không đúng khiến cho quá trình sửa chữa nhầm bệnh tốn thời gian, tiền bạc và công sức rất nhiều. 

 Trên đây là tất cả những vấn đề bạn cần biết để trở thành một thành viên trong ngành điện lạnh. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ khả năng của mình cũng như những yêu cầu mà bạn có thể đáp ứng để trở thành một thành phần trong ngành điện lạnh. 

 

Trung Tâm Dạy Nghề Điện Lạnh

CƠ SỞ : TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ THỦ ĐỨC
Số 53  Đường Võ Văn Ngân– P.Linh Chiểu – TP.Thủ Đức – TP.Hồ Chí Minh
Liên hệ hotline: 0938.277.771 – 0905.211.689
Email: ngoctri.04nbk@gmail.com
Fanpage:
Trung tâm dạy nghề điện lạnh

 

Bài viết liên quan

0905.211.689