KHI HỌC NGHỀ ĐIỆN LẠNH THÌ CẦN TRANG BỊ NHỮNG GÌ?

Nội dung bài viết
Nội dung bài viết

Nghề sửa chữa điện lạnh đang rất phát triển và có tương lai được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Hàng năm có rất nhiều bạn tham gia học nghề, tuy nhiên nhiều bạn vẫn còn rất mơ hồ về nghề này và không biết học nghề điện lạnh cần trang bị những gì, các bạn cùng Trung Tâm Dạy Nghề Điện Lạnh  tìm hiểu những điều cần biết khi học nghề điện lạnh.

1.Công việc của kỹ thuật viên Điện Lạnh

Kỹ thuật viên điện lạnh làm công việc sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì, lắp đặt các thiết bị điện lạnh gia đình như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh. Ngoài ra kỹ thuật viên cũng phải thiết kế thi công vị trí lắp đặt các thiết bị điện lạnh dân dụng.

2.Thợ điện lạnh cần có những kỹ năng nào?

+ Kỹ thuật viên điện lạnh cần có các kỹ năng lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì khắc phục nhanh các sự cố kỹ thuật trên các thiết bị tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, bình nóng lạnh ...

+ Sử dụng, vận hành thành thạo các thiết bị điện lạnh đúng quy định kỹ thuật của nhà sản xuất.

+ Biết cách sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động, các thiết bị chuyên dụng đúng cách và đảm bảo an toàn.

Kiểm tra, chuẩn đoán tình trạng thiết bị điện lạnh, đưa ra phương án linh hoạt khắc phục.

+ Có kỹ năng tốt về hàn, lắp mạch ...

Công việc điện lạnh có nhiều khó khăn vất vả nhưng nó lại là một công việc có tương lai phát triển tốt, không những ở thành phố mà các vùng quê, vùng nông thôn hiện nay nghề này cũng rất được chào đón. Kỹ thuật viên làm không hết việc, mức lương khá cộng thêm sự yêu nghề, sẽ đảm bảo về cuộc sống và thu nhập lâu dài cho các bạn.

+ Để trở nên chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện lạnh, những người thợ cần trang bị những kỹ năng sau:

+ Lắp đặt; bảo dưỡng; sửa chữa khắc phục nhanh chóng tất cả mọi sự cố trên các thiết bị điện lạnh : điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh….

+ Vận hành các thiết bị điện lạnh đúng quy trình, đúng kỹ thuật.

+ Sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ lao động đúng kỹ thuật

+ Kiểm tra; phân tích; đánh giá đưa ra phương án linh hoạt sửa chữa khắc phục tùy vào tình hình thực tế.

+ Kỹ năng cơ bản về gò, hàn, lắp mạch.

+ Thái độ làm việc nhiệt tình; văn minh; lịch sự; quần áo gọn gàng.

3. Sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng

Nghề điện lạnh khác điện dân dụng về kỹ thuật lạnh. Điện lạnh gồm các thiết bị áp dụng cho lạnh công nghiệp, dân dụng và điều hòa không khí.

Điện dân dụng nói chung là các thiết bị điện được sử dụng trong gia đình như bàn là, bóng đèn, ampli,…

Nhu cầu về sử dụng đồ điện lạnh của các hộ gia đình sẽ còn có chiều hướng gia tăng; phổ biến rộng rãi hơn nữa trong thời gian tới. Chính vì thế mà nhu cầu tìm kiếm tuyển dụng những người làm nghề điện lạnh cũng tăng cao.

Tuy nhiên sự cạnh tranh ngày càng cao hơn giữa lực lượng lao động. Điều này đòi hỏi những người thợ không ngừng học hỏi; tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện những kỹ năng.

4.Lựa chọn trường theo học ngành điện lạnh

Không chỉ nghề điện lạnh, bất cứ nghề nào để có những bước khởi đầu tốt với nền tảng kiến thức vững chắc về điện lạnh, những người thợ cần học nghề tại các trung tâm dạy nghề hoặc theo tầm sư học đạo những người đi trước.

Tuy nhiên, hiện nay có khá ít có trường đào tạo nghề điện lạnh. Lý do bởi việc đầu tư các trang thiết bị thực hành và dụng cụ làm việc đòi hỏi nguồn đầu tư ban đầu lớn.

Chính vì lẽ đó trong những năm gần đây Trung Tâm Dạy Nghề Điện Lạnh đã đầu tư cho nghề điện lạnh gồm các phòng học thực hành điện lạnh gia dụng và phòng thực hành điện lạnh công nghiệp với đầy đủ các thiết bị máy móc mới nhất và hiện đại nhất. Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm tận tâm, nhiệt tình trong công tác giảng dạy. Học viên được thực hành trên các mô hình thiết bị hiện đại như thực tế tại các doanh nghiệp.

 

Trung Tâm Dạy Nghề Điện Lạnh

CƠ SỞ : TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ THỦ ĐỨC

 Số 53  Đường Võ Văn Ngân– P.Linh Chiểu – TP.Thủ Đức – TP.Hồ Chí Minh

Liên hệ hotline: 0938.277.771 – 0905.211.689

Email: ngoctri.04nbk@gmail.com

Fanpage: Trung tâm dạy nghề điện lạnh


 

Bài viết liên quan

0905.211.689