HỌC SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH NGẮN HẠN CÓ CHẤT LƯỢNG KHÔNG???

Nội dung bài viết
Nội dung bài viết

Khóa sửa chữa điện lạnh có nhiều hình thức học cho các bạn học viên chọn lựa như: khóa sửa chữa điện lạnh tại trường Cao đẳng, Trung cấp nghề…Tuy nhiên với tâm lý của người học nghề sửa chữa điện lạnh đều mong muốn học điện lạnh ngắn nhất và nhanh nhất có thể để tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cho việc học nghề và nhanh chóng trở thành kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh và hành nghề ngay.

Vậy khóa sửa chữa điện lạnh học ngắn hạn như vậy có hiệu quả hay không? Có nên học khóa sửa chữa điện lạnh ngắn hạn?

Khóa sửa chữa điện lạnh ngắn hạn học trong bao lâu?

Nghề sửa chữa điện lạnh được đánh giá là một trong những nghề có thu nhập tuy không phải là tốt nhất hiện nay nhưng nó lại được đánh giá là nghề có tiềm năng nhất hiện nay, và dự báo thu nhập của ngành này trong tương lai rất có triển vọng.

Và một lần nữa ngành sửa chữa điện lạnh này cũng là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học nhất tại Trung tâm dạy nghề Điện Lạnh, đơn giản vì nghề này làm được việc làm nhiều, trong đó phổ biến phải kể đến như thi công lắp đặt hệ thống điện lạnh cho tòa nhà, bệnh viện, trường học, văn phòng, nhà hàng,… và các công việc sửa chữa, vệ sinh các thiết bị điện lạnh phục vụ cho nhiều mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau.

 

Có rất nhiều bạn trẻ muốn theo học khóa sửa chữa điện lạnh nhưng vẫn còn lăn tăn, không biết thời gian học khóa sửa chữa điện lạnh này là mất bao lâu. 

 

Nếu các bạn học viên chọn học nghề điện lạnh các trường Cao đẳng hay Trung cấp nghề thì thời gian theo học nghề sẽ  rơi vào khoảng tầm 2 – 3.5 năm ( có yêu cầu chứng chỉ tốt nghiệp THPT). Khi học khóa sửa chữa điện lạnh tại các Trung tâm dạy nghề thì các bạn học viên cần khoảng 4 – 6 tháng để hoàn thành khóa học. Tất nhiên thời gian học tập sẽ còn tùy thuộc vào Trung tâm đào tạo nghề mà các bạn học viên lựa chọn theo học.

Thông thường, nếu các bạn chọn học ở các trường Cao đẳng hay Trung cấp nghề sinh viên sẽ được đào tạo xen kẽ với các chương trình giáo dục văn hóa, xã hội khác  không liên quan lắm trong ngành sửa chữa điện lạnh. Chương trình học tuy sẽ đa dạng, nhiều kiến thức nhưng sau khi ra trường thì xét về mặt kinh nghiệm chuyên môn các học viên ở dạy sẽ khá kém về độ thành thạo kỹ năng sửa chữa so với học viên tại các Trung tâm đào tạo nghề ngắn hạn.

Đối với các cơ sở, Trung tâm dạy nghề thì sẽ chỉ tập trung vào dạy nghề điện lạnh cho các học viên nên thời gian được rút ngắn hơn đáng kể, các buổi học  hoàn toàn tập trung vào kỹ năng thực hành sửa chữa của các học viên, sửa chữa những lỗi trên các thiết bị điện lạnh thật nên sau khi hoàn thành khóa sửa chữa điện lạnh các bạn học viên có thể tự tin làm nghề và hành nghề ngay.

 

Vậy khóa sửa chữa điện lạnh học ngắn hạn có hiệu quả không?

Với chương trình học khóa sửa chữa điện lạnh ngắn hạn tại Trung tâm Dạy Nghề Điện Lạnh chủ yếu là thực hành chiếm khoảng 80 – 90%, thầy giáo cầm tay chỉ việc cho từng bạn học viên theo phương thức 1 kèm 1, học viên học phần nào chắc phần đó nên ngay sau khi ra trường học viên có thể tự tin vào tay nghề của mình và có thể đi làm ngay để kiếm thu nhập.

Trong khoảng 4 – 6 tháng đó các bạn học viên sẽ được làm quen, học tập và sửa chữa trên các thiết bị điện lạnh phổ biến hiện nay, học viên học khóa sửa chữa điện lạnh được học cả các kiến thức về phần điện, phần cơ điện và bo mạch điện tử của các thiết bị điện lạnh kể sau từ cơ bản nhất đến chuyên sâu nhất

Tham gia khóa sửa chữa điện lạnh ngắn hạn học viên được học về sửa chữa trên các thiết bị:

Điều hoà không khí

Phân tích về sơ đồ mạch điện, cách hoạt động của thiết bị điều hòa, hướng dẫn các phương pháp kiểm tra và sửa chữa  các hệ thống mạch điện tử của máy điều hòa 1 chiều,  máy điều  hòa 2 chiều, cách lai ghép mạch điều hòa đa năng.

Học về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, các phương pháp kiểm tra và sửa chữa Lốc máy, dàn nóng, dàn lạnh, van đảo chiều. Lỗi và hư hỏng các loại quạt gió, cách kiểm tra và sửa chữa chúng.

Ký hiệu, công dụng, hình dạng, hình vẽ, cách kiểm tra và thay thế các linh kiện điện tử trong mạch điều khiển máy điều hoà như triac, IC, rơle điện…Hướng dẫn chọn công suất máy, chọn vị trí và các bước lắp đặt sao cho phù hợp, tiết kiệm điện  và đạt được tối đa công suất hoạt động. Kỹ thuật cân cáp, tạo chân không, nạp ga và thu hồi ga chuyên nghiệp. Phương pháp lai mạch điện tử, sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị điều hòa.

 

Tủ lạnh

– Hướng dẫn các bước lắp đặt, cách sử dụng đúng và cách bảo dưỡng tủ lạnh. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống làm lạnh và mạch điện điều khiển của chúng. Các phương pháp kiểm tra, thay thế Block, dàn nóng, dàn lạnh…Thao tác cân cáp, tạo chân không và nạp ga. Cách kiểm tra và thay thế các loại rơ le, quạt gió, điện trở xả tuyết..

 

Học xong khóa sửa chữa điện lạnh có thể làm những công việc gì?

Một kỹ sư sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp hoàn thành các nhiệm vụ sửa chữa khác nhau để lắp đặt, sửa chữa và bảo trì hệ thống các thiết bị điện lạnh bao gồm:

Bảo trì hệ thống điện lạnh

Kiểm tra thường xuyên hệ thống điện lạnh, xác định được các lỗi và vấn đề mà các thiết bị điện lạnh đang gặp phải, chẩn đoán và xử lý sự cố kịp thời và tránh thêm được những thiệt hại không đáng có, những lỗi nhỏ trong một hệ thống điện lạnh cũng có thể làm hạn chế hiệu quả hoạt động của cả toàn bộ hệ thống điện lạnh và hệ thống điện liên quan khác.

Bảo trì, kiểm tra và phòng ngừa những hư hại của các thiết bị điện lạnh là việc làm cần thiết của các kỹ thuật viên bảo trị hệ thống điện lạnh để giúp tránh những sự cố phát sinh không đáng có hoặc những hư hại nghiêm trọng hơn trong tương lai. Góp phần tăng độ bền cho các thiết bị điện lạnh cho tuổi thọ được kéo dài nhiều hơn.

Các thiết bị làm lạnh của hệ thống điện lạnh được bảo trì đúng cách sẽ hoàn toàn làm việc theo  đúng công suất đảm bảo sử dụng nhất, giúp bảo toàn chất lượng của thiết bị khi chúng được bảo trì đúng cách.

Chuẩn đoán sự cố của các thiết bị điện lạnh

Chuẩn đoán sự cố trên các thiết bị điện lạnh cũng là bước đầu tiên mà một kỹ thuật viên sửa điện lạnh chuyên nghiệp nào cũng làm để kiểm tra, chuẩn đoán để đánh giá được các lỗi  cần sửa chữa trước khi cần phải khắc phục bất kỳ sự cố nào của hệ thống điện lạnh.

Nếu việc chuẩn đoán sự cố sai, dẫn đến việc khắc phục các lỗi trên thiết bị sai cách sẽ dẫn đến việc gây ra những hậu quả cho các thiết bị bị hỏng, nó có thể ảnh hưởng đến uy tín và trách nhiệm của bạn, làm cho khách hàng nghi ngờ về khả năng sửa chữa điện lạnh của bạn, hay tệ hơn là uy tín của doanh nghiệp mà bạn đang làm việc.

Chuẩn đoán sự cố của các thiết bị điện lạnh có nghĩa là bạn cần lắng nghe phản hồi từ khách hàng về tình trạng hỏng hóc mà thiết bị đang gặp phải, chẩn đoán bằng cách trực quan, tuy nhiên không phải trong bất kỳ trường hợp nào các kỹ thuật viên sửa điện lạnh cũng có thể chẩn đoán bằng trực quan, mà cần phải có sự hỗ trợ của các dụng sửa chữa để tháo rời và kiểm tra chúng.

Kiểm tra và sửa chữa các thiết bị máy móc của hệ thống điện lạnh

Khi các thiết bị điện lạnh của bạn bị hỏng, bạn có thể bỏ ra rất chi phí cho việc sửa chữa, hay thay mới linh kiện, còn có thể gây ra sự hao hụt về khả năng tiêu thụ điện của các thiết bị điện lạnh đó nếu như bạn không sửa chữa nó nhanh chóng, kịp thời và sửa chữa, khắc phục sự cố đúng chỗ.

Có rất nhiều vấn đề về hỏng hóc hay lỗi phổ biến mà các thiết bị điện lạnh đang phải đối mặt, một số trong số sự cố này có thể được sửa chữa dễ dàng, nhưng có song song đó, một trong số các thiết bị hư hại khác cần được thay thế linh kiện hoặc những lỗi về bảng mạch điện tử phải cần các kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp mới khắc phục được

 

Khóa sửa chữa điện lạnh ngắn hạn ở đâu uy tín?

Đó phải là các Trung tâm, Học viện chuyên đào tạo về kỹ thuật sửa chữa điện lạnh được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ và phù hợp với chương trình đào tạo khóa sửa chữa điện lạnh điều kiện cung cấp các thiết bị máy móc thực tế, tạo điều kiện tối đa cho học viên học thực hành.

 

Trung Tâm Dạy Nghề Điện Lạnh

CƠ SỞ : TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ THỦ ĐỨC

 Số 53  Đường Võ Văn Ngân– P.Linh Chiểu – TP.Thủ Đức – TP.Hồ Chí Minh

Liên hệ hotline: 0938.277.771 – 0905.211.689

Email: ngoctri.04nbk@gmail.com

Fanpage: Trung tâm dạy nghề điện lạnh

 

 

Bài viết liên quan

0905.211.689