Những khó khăn ít ai nhắc đến của nghề điện lạnh khi mà các trang báo chỉ nó vào những mặt tốt của nghề mà lại không kể gì về những khó khăn của nghề điện lạnh. Vào những ngày nắng nóng như thế này những người thợ sửa chữa điện lạnh lại được nhắc đến nhiều hơn trên các mặt báo. Nhưng đa số những bài báo đều nói đến việc những người thợ điện lạnh đều có mức thu nhập khủng hay những thông tin mang tính tiêu cực như “mánh khóe móc tiền khách hàng”.

Nhưng sự thật liệu có đúng như vậy?

1. Nghề điện lạnh thu nhập có thật sự khủng

Thu nhập của một người thợ sửa chữa điện lạnh có thể một ngày cả 500 nghìn cho đến cả triệu đồng là chuyện có thật. Tuy nhiên đó chỉ là bề nổi mà thôi, một người thợ điện lạnh chỉ có mức thu nhập cao như thế trong mấy tháng mùa hè, còn lại những tháng mùa đông thì hầu như khá ít việc làm. Như vậy, thu nhập trung bình chia ra theo năm của một thợ sửa chữa điện lạnh cũng không đáng là bao.

Việc sửa chữa các thiết bị điện lạnh thì cũng chẳng “ngon ăn” chút nào, tình trạng chữa một bộ phận rồi hỏng cả thiết bị là không hiếm, hay các thiết bị thiếu linh kiện thay thế… nên nhiều khi phải tự bỏ tiền ra để đền cho khách.

nghề điện lạnh
Làm việc trên cao mà không có một thiết bị bảo hộ 

2. Nghề sửa chữa điện lạnh vất vả và nguy hiểm

Một người thợ sửa chữa điện lạnh thường xuyên phải treo mình ra ngoài trời giữa cái nắng nóng như thiêu đốt mà đồ bảo hộ chỉ có cọng dây an toàn. Treo mình lơ lửng ở trên những tầng 5, 6 thậm chí cao hơn để lắp đặt hay tháo gỡ các thiết điều hòa là một chuyện quá đỗi bình thường đối những người thợ. Lúc này đây chỉ cần sơ sẩy một chút là những tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào mà không ai lường trước được. Vì vậy, không chỉ học mỗi nghề điện lạnh. Phải tìm hiểu thêm vể những khóa học an toàn lao động để đảm bảo được an toàn cho bản thân.

Đồ nghề họ phải mang vác cũng chẳng nhẹ nhàng gì, rồi leo tường, đục tường… Tất cả những công việc này đều không hề nhẹ nhàng một chút nào.

nghề điện lạnh
Một người thợ đang lắp đặt thiết bi điều hòa

Những tai nạn là điều thường xuyên xảy ra và khó tránh khỏi của nghề điện lạnh. Thậm chí còn nguy hiểm hơn thế là xảy ra cháy nổ,.. Là điều hiển nhiên khi bạn chọn nghề này.

Mỗi một nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Nghề điện lạnh cũng không phải ngoại lệ. Phải tận mắt chứng kiến và trải nghiệm thì chúng ta mới hiểu được.

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ ĐIỆN LẠNH
——————–
Thủ tục nhập học chỉ cần:
CMT + 4 ảnh 3×4 + học phí ngành theo học
Địa chỉ: 36 HT11, Khu Phố 3, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM
Hotline 24/7: 0976.777.728 – 0944.700.300