MỨC THU NHẬP CỦA NGHỀ ĐIỆN LẠNH

 

Kinh tế ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao dẫn đến nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong cuộc sống hàng ngày cũng tăng mạnh, giúp cho ngành điện lạnh tại Việt Nam có những bước phát triển đột phá, nhu cầu nhân lực ngành điện lạnh ngày càng lớn mạnh.

Theo một khảo sát của các Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, có trên 90% học sinh – sinh viên theo học ngành điện lạnh của trường có việc làm và thu nhập khá cao so với mặt bằng chung sau khi ra trường. Bên cạnh đó, cơ hội xuất khẩu lao động của sinh viên trong ngành cũng rất lớn, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan,…

Thu nhập của nghề điện lạnh khá cao tại các doanh nghiệp

Những năm gần đây, các công ty, doanh nghiệp điện tử, điện lạnh trên địa bàn cả nước đang gia tăng cả về số lượng và quy mô, với nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn.

thu-nhap-nghe-dien-lanh

Có thể điểm tên một loạt công ty lớn như Carrier, REE, LG, Daikin, Samsung, Searefico, hay các xí nghiệp chế biến thủy sản, các công ty bia, rượu, nước giải khát,… Bên cạnh đó còn có các nhà thầu cơ điện lạnh chuyên thi công lắp đặt các hệ thống lạnh dân dụng và công nghiệp, các cơ sở kinh doanh và mua bán thiết bị lạnh dân dụng…

Vì thế, nhu cầu nhân lực ngành điện lạnh của xã hội đang ngày càng tăng. Nhiều đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhưng không đủ người ứng tuyển. Nhiều trường nghề cũng đang tăng cường tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu nhân sự của thị trường trong thời điểm công nghệ ngày càng phát triển này.

Chính vì nhu cầu nhân lực cao nên thu nhập của nghề điện lanh đang khá ổn định. Đối với những học sinh, sinh viên mới tốt nghiệp trường nghề hệ trung cấp, cao đẳng, mức thu nhập của nghề điện lạnh khởi điểm có thể từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Sau qua quá trình làm việc, khi người thợ đã có tay nghề tốt thì mức lương sẽ tăng lên từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Anh Phan Văn Tâm chia sẻ sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, anh nộp hồ sơ và được nhận vào làm kỹ thuật viên của siêu thị Điện máy xanh tại Huế, chuyên phục vụ lắp đặt, bảo hành thiết bị điện lạnh như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, quạt điều hòa…

Sau hơn 3 năm làm việc cho siêu thị điện máy, mức lương cơ bản hiện tại của anh Tâm đạt 8 triệu đồng/tháng, cộng thêm các khoản trợ cấp, làm thêm giờ.

“Vào những đợt cao điểm nắng nóng, mỗi ngày tôi “chạy sô” lắp gần 10 chiếc điều hòa cho khách hàng của siêu thị. Bên cạnh đó, tôi nhận thêm dịch vụ sửa chữa ngoài giờ, thu nhập mỗi tháng có thể lên hơn 15 triệu, đặc biệt là vào khoảng tháng 6 đến tháng 9”, anh Tâm cho hay.

Nhiều cơ hội tự khởi nghiệp

Không chỉ có nhiều cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp, công ty, cửa hàng điện lạnh, sinh viên, học sinh học nghề điện lạnh có tay nghề cao ra trường thường rất tự tin để khởi nghiệp, xây dựng những cửa hàng, công ty riêng.

học nghề điện lạnh mất bao lâu

Năm 2021, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội, anh Vũ Văn Tiến về quê lập nghiệp. Hiện, anh đang có cửa hàng riêng tại trung tâm thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Sau hơn 3 năm mở cửa hàng, anh Tiến chia sẻ nghề điện lạnh trong thời gian qua và cả những năm tới sẽ không bao giờ sợ hết việc. Bởi, đời sống kinh tế của người dân đang ngày càng được nâng lên, nhu cầu thiết bị điện lạnh cũng theo đó tăng mạnh. Đặc biệt, ở vùng nông thôn đang đổi mới như Lục Ngạn, dư địa còn rất lớn.

“Trăm người bán, vạn người mua. Trên địa bàn huyện hiện cũng mọc lên hàng chục đại lý, cửa hàng sửa chữa, cung cấp thiế bị điện lạnh, nhưng nếu mình làm tốt, dịch vụ hoàn hảo thì khách hàng sẽ đông. Cửa hàng của tôi hiện đang cung cấp việc làm cho 8 lao động, đều xuất phát điểm từ trường nghề, học thật – thực hành thật nên khi đi làm, các bạn nhận được sự đánh giá rất cao của khách hàng”, anh Tiến nói.

Cũng theo anh Tiến, nếu có trình độ cao, thợ điện lạnh không khó để mở cửa hàng khởi nghiệp riêng, tuy nhiên, đây là lĩnh vực cần số vốn tương đối lớn, mặt bằng rộng, bởi các đồ điện lạnh cơ bản như điều hòa, quạt điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… đều là những món đồ có giá trị cao. Bên cạnh đó, thợ điện lạnh phải có tâm huyết, mày mò nhằm “bắt bệnh” nhanh, từ đó tìm hướng khắc phục các lỗi, hỏng hóc của thiết bị.

Có thể thấy, nhu cầu nhân lực trong nghề điện lạnh là rất lớn, đặc biệt khi các khu công nghiệp càng phát triển, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam ngày càng nhiều. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, các trường nghề cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đào tạo để tạo ra những thế hệ sinh viên, học sinh có năng lực, đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Học nghề điện lạnh ở đâu?

hoc-nghe-dien-lanh-o-dau

Học nghề điện lạnh ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo nghề sửa chữa điện lạnh, nhưng không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng đào tạo và thiết bị đào tạo ở bên ngoài, do đó các bạn cần phải có sự lựa chọn kỹ càng để có được một môi trường học tập chất lượng. Các bạn có thể tham khảo khóa học sửa chữa điện lạnh tại Dạy nghề điện lạnh TPHCM tại đây.

Với cơ sở vật chất hiện đại cùng với đội ngũ đào tạo có kinh nghiệm cao trong nghề. Nên các bạn không cần phải lo về chất lượng đào tạo. Riêng với nghề sửa chữa điện lạnh, các bạn sẽ được đi thực tập tại các công ty lớn. Hoặc các bạn có thể tự mở cửa hàng chuyên đi lắp đặt sửa chữa riêng.

 

Nghề điện lạnh bao gồm những gì?

Nghề điện lạnh các bạn sẽ được học: Sửa chữa điều hòa, sửa chữa tủ lạnh,…

Thông tin chi tiết các bạn có thể xem tại đây.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGHỀ ĐIỆN LẠNH TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP

( Ban hành kèm theo Thông tư số 31/2010/TT – BLĐTBXH ngày 08/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội )

Tên nghề: SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH

Trình độ đào tạo: Sơ cấp nghề

Đối tượng tuyển sinh: Có sức khỏe, trình độ học vấn phù hợp với nghề

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Chứng chỉ sơ cấp nghề

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

* Kiến Thức Nghề

 • Nắm được các nguyên tắc, biện pháp an toàn trong ngành nghề, biết cấp cứu người khi bị tai nạn nghề nghiệp, các khái niệm, định luật cơ bản về điện, điện lạnh.
 • Sử dụng thành thạo các dụng cụ đồ nghề chuyên dùng.
 • Nắm được thành phần cơ bản của tủ lạnh , tủ kem.
 • Nguyên lý làm lạnh, nguyên tắc hoạt động của hệ thống lạnh, mạch điện các thiết bị của hệ thống lạnh.
 • Nắm được cấu tạo nguyên lý của máy điều hoà, mạch điện và các thiết bị điều khiển máy điều hoà.
 • Biết cách tính toán nhiệt, công suất lạnh, lắp đặt máy điều hoà, phương pháp kiểm tra máy điều hoà.
 • Tính toán nhiệt và công suất lạnh máy điều hoà, các hệ thống lạnh lớn.

* Kỹ Năng Nghề

 • Thực hiện thao tác cơ bản sửa chữa lạnh và các phương pháp xác định Block, quấn Block, đấu điện, sửa chữa thiết bị điện trong tủ, máy lạnh.
 • Thực hiện các sửa chữa thiết bị lạnh, lắp đặt điện hoàn chỉnh cho máy, tủ..vv, trình tự sửa chữa lạnh, phương pháp tìm pan và sửa chữa máy điều hoà 1 khối, 2 khối.
 • Biết lắp đặt hoàn chỉnh 1 máy điều hoà ( 1cụm, 2 cụm ).
 • Nắm vững cách xác định các đầu dây, đấu mạch điều khiển hệ thống lạnh 3 pha.
 • Thực hiện các phương pháp kiểm tra vận hành, tháo lắp, bảo trì hệ thống lạnh thương nghiệp ( tủ trữ ) hệ thống lạnh công nghiệp.

Về cơ bản thì cách hoạt động của nó giống nhau nhưng mỗi thiết bị cần có kỹ thuật riêng. Chỉ có đi học bạn mới biết và xử lý tốt được. Nếu các bạn đi làm thuê luôn thì sẽ mất khá lâu để nắm chắc được tay nghề. Việc học tại trung tâm sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian và vững tay nghề khi ra trường.

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ ĐIỆN LẠNH

Cơ sở 1: 592 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12

Cơ sở 2: 36-HT11, KP3, Phường Hiệp Thành, Quận 12

Điện thoại: 0944.700.300 – 0988.490.929 – 0796.777.728

Email: ngoctri.04nbk@gmail.com

Fanpage: Trung tâm dạy nghề điện lạnh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.