Đối với dân rành về điện tử thì khi nhắc đến board máy lạnh chắc hẳn không phải là định nghĩa xa lạ nhưng đối với chị em phụ nữ hoặc những người chưa tìm hiểu kỹ về các thiết bị điện, linh kiện điện tử thì khái niệm này còn khá mơ hồ. Qua bài viết dưới đây, Trung tâm dạy nghề điện lạnh sẽ giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về board máy lạnh và các tính năng , cấu tạo và tác dụng của nó mang lại cho quá trình hoạt động của máy lạnh nhé !

Board máy lạnh là gì ?

Đối với con người của chúng ta , bộ não là bộ phận có chức năng điều khiển mọi thông tin và được xem là bộ phận quan trọng nhất, thông minh nhất cơ thể thì tương tự đối với board mạch –đây là bộ phận được ví như là bộ não của thiết bị , bộ phận được coi như trung tâm điều khiển mọi hoạt động của máy. Board mạch là bộ phận tập trung các linh kiện, vi mạch điện tử phức tạp. Khi board mạch máy lạnh gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh, thậm chí là ngưng toàn bộ hoạt động của máy lạnh.

Chức năng chính của board máy lạnh là kết nối , điều hành bộ máy giúp cho hoạt động của máy diễn ra một các êm xuôi và ổn định nhất .

Trong thực tế thì có khả nhiều trường hợp máy lạnh trục trặc là do board máy lạnh bị hư , hay hoạt động bị kém hơn so với thường ngày , làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy lạnh .

NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BOARD MÁY LẠNH BỊ HƯ

board-may-lanh

Khắc phục hậu quả Board máy lạnh hỏng

7 dấu hiệu mà chúng tôi đưa ra cho các bạn là những dấu hiệu tiêu biển mà khi thấy biển hiện của nó thì bạn phải nhanh chóng liên hệ ngay trung tâm sửa chữa bởi rất có nguy cơ board máy lạnh đã bị “cảm nắng” rồi đấy nhé !

 1. Máy lạnh sau khi khởi động chỉ hoạt động được một thời gian ngắn rồi tự tắt.
 2. Sau khi bấm tắt trên điều khiển, máy lạnh vẫn tiếp tục hoạt động.
 3. Máy lạnh không khởi động được.
 4. Đèn báo hiệu trên máy lạnh chớp tắt lên tục.
 5. Máy lạnh tự động bật tắt.
 6. Máy lạnh không nhận tín hiệu từ điều khiển.
 7. Máy lạnh hoạt động không đúng như cách chỉnh điều khiển.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG HƯ BOARD MÁY LẠNH 

 1. Máy lạnh hư board do bị chuột, gián, côn trùng cắn dây điện
  Các loại côn trùng là nguyên nhân nguy hiểm nhất mà người dùng không thể lường trước được, chúng có thể âm thầm chui vào và cắn đứt mạch điện lúc nào không hay , chính vì thể bạn nên chọn vị trí lắp máy lạnh ở nơi khô thoáng để hạn chế tối đa việc côn trùng chui vào
 2. Sử dụng không đúng cách gây hư hỏng board mạch máy lạnh
  Có nhiều lúc do cách sử dụng máy lạnh không khoa học, quá tải của nhiều gia đình cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hư board mạch . Đặc biệt là vào dịp thời tiết vào hè, nhiều gia đình sử dụng máy lạnh 24/24 , không cho thời gian để máy lạnh được nghỉ ngơi hồi sức thì khả năng hỏng board mạch là rất cao
 3. Máy lạnh bị hư board do nguồn điện chập chờn
  Nguồn điện chập chờn , thiếu ổn định cũng là một nguyên nhân làm chô board mạch dễ bị chập cháy hay đứt các vi mạch điện tử gây nên tình trạng board mạch bị hư.  Bạn nên chú ý đến nguồn điện cũng như đường dây điện trước khi đấu máy lạnh để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé !
 4. Máy lạnh bị hư board do sai phạm trong quá trình lắp đặt
  Một hệ thống sẽ không thể làm việc trơn tru nếu như một trong những bộ phận làm sai hoặc bị trì trệ lại . Tương tự như việc sắp xếp , lắp đặt và kết nối các ổ điều khiển trên board máy lạnh cũng cần tuân theo một quy chuẩn nhất định để đảm bảo máy lạnh được làm việc với hiệu suất tốt nhất !Trong quá trình lắp đặt máy lạnh, kỹ thuật viên cần thật sự am hiểu và cẩn thận vì nếu các kĩ thuật viên có những sai xót có thể dẫn đến làm hư hỏng board mạch.

 

Những lưu ý khi học sửa board máy lạnh

Bạn đang có nhu cầu học sửa board máy lạnh nói riêng và board mạch điện lạnh nói chung để có nhiều kiến thức để phục vụ cho nghề sửa chữa điện lạnh của bản thân hoặc muốn học xong có kinh nghiệm để mở cửa hàng sửa board máy lạnh cho anh em thợ….

hoc sua board may lanh

Những lưu ý các bạn cần biết trước khi muốn đi học sửa board máy lạnh

Đây là kinh nghiệm mà mình đã từng trải cũng như của các bạn mình trong nghề sửa điện lạnh nói chung và sửa điều hòa nói riêng đã từng trai qua về việc học sửa bo mạch điện lạnh tại các trung tâm cũng như các thầy giáo đào tạo sửa mạch.

 1. Bạn cần am hiểu về điện tử cơ ban

Bạn cần có kiếm thức cơ bản về điện tử như: Nếu muốn học sửa board mạch các bạn cần phải hiểu rõ được những thứ bên dưới đây để bạn có thể học được

 1. Phân biệt linh kiện điện tử
 2. Đọc thông thao các loại điện trở
 3. Thành thạo sử dụng đồng hồ đo
 4. Cách đo các con linh kiện điện tử cơ bản
 5. Cách đọc mạch và vẽ sơ đồ mạch
 1. Hiểu nguyên lý hoạt động của điều hòa thiết bị điện lạnh

nghe-dien-lanh

Nếu bạn muốn học sửa bo mạch điều hòa, thiết bị điện lạnh trước tiên bạn cần hiểu nguyên lý hoạt động của máy điều hòa cũng như cách hoạt động của từng thiết bị trên máy điều hòa.

+ Nếu bạn không biết nguyên lý hoạt động của máy cũng như các linh kiện bên trong máy làm sao bạn có thể biết khi nguồn cấp cho các thiết bị đó và nó hoạt động như thế nào.

+ Nếu bạn chưa hiểu nguyên lý hoạt động hãy học ngay một khóa học nghề điện lạnh cấp tốc của chúng tôi để có kinh nghiệm trước khi bắt đầu học sửa bo mạch.

 1. Một số trung tâm dạy sửa board máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt UY TÍN

Nếu nói về trung tâm dạy sửa bo mạch tại Thành phố Hồ Chí Minh các bạn có thể đến với Trung tâm dạy nghề điện lạnh, tại đây đã được rất nhiều bạn theo học và ra nghề với mức lương rất tốt

Chú ý : Địa chỉ học sửa bo mạch cũng như phần sơ sửa điều hòa trung Tâm

 

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ ĐIỆN LẠNH

Cơ sở 1: Cao Đẳng nghề Việt Nam – Singapore

Cơ sở 2: 61 Đường 35 Khu Phố 7, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành Phố Thủ Đức

Điện thoại: 0944.700.300 – 0988.490.929 – 0796.777.728

Email: ngoctri.04nbk@gmail.com

Fanpage: Trung tâm dạy nghề điện lạnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.